Nguồn gốc của chành xe vận tải không phải ai cũng biết

"Chành xe" là gì? "Chành xe vận tải" có nguồn gốc từ đâu? Những điều này không phải ai cũng biết. Bài viết này, sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Chúng ta thường nghe về "Chành xe Sài Gòn - Nha Trang"; "Chành xe Sài Gòn - Đà Nẵng; "Chành xe Phú Quốc", "Chành xe Hà Nội" Vậy "Chành xe" là gì? Đó là nơi kinh doanh dịch vụ vận chuyển. Họ nhận gửi hàng hóa về một nơi nào đó. Hoặc cũng có thể hiểu là nơi tập trung hàng hóa để vận chuyển đi về nơi nào đó. Phạm vi hoạt động của “Chành xe” là giao nhận hàng hóa ở 1 địa phương cụ thế, trên tuyến đường cố định. Ví dụ: chành xe vận chuyển hàng đi Phú Quốc: chuyên nhận gửi hàng từ Sài Gòn đi Phú Quốc và ngược lại. Hoặc chành xe Quảng Ngãi: chuyên nhận gửi hàng từ Sài Gòn đi Quảng Ngãi và ngược lại.Từ “Chành xe” vận tải có nguồn gốc từ người Hoa, được người Triều Châu (Trung Quốc) sử dụng rất phổ biến trước đây. Từ lúc miền Tây Nam Bộ được khai hoang, có nhiều người Triều Châu sống và làm việc tại đây. "Trạm xe" tiếng Triều Châu gọi là “Chành xa” hay “Chành xã”. Theo thời gian, từ "Chành xe" được đọc trại thành “Chành xe”,và được sử dụng phổ biến trong đời sống của người Hoa và người Việt ở Tây Nam Bộ. Nhiều tỉnh ở miền Trung, miền Bắc nghe từ này có thể hơi xa lạ.

Khác với “bến xe” – nơi các xe khách đỗ, đón và trả khách, “Chành xe vận tải” là dịch vụ vận chuyển hàng hóa.Để giảm bớt chi phí, “Chành xe vận tải” một số nơi không có xe vận chuyển, mà họ sẽ liên hệ với các chủ xe khác cùng hợp tác vận chuyển. Điều này thể hiện sự linh hoạt và sự kết hợp giữa nhiều bên để mang lại hiệu quả tối ưu nhất đến khách hàng. “Chành xe vận tải” không cần nhiều nhân lực như các doanh nghiệp vận tải hàng hóa. Họ có sự bao quát và liên kết giữa các bên để giảm chi phí trong quá trình hoạt động.

"Chành xe vận tải" hiện nay đang phát triển, đáp ứng nhu cầu của khách hàng là một hình thức vận chuyển hàng hóa được lựa chọn nhiều.
 

Nguồn: http://vantainoidia.vn/

Tin Tức Khác

CHÀNH XE PHÚ QUỐC

2309 QL1A, KP4, P Tân Hưng Thuận, Q.12, TPHCM
Hotline: 094 500 00 06 (Mr. Tuyền)
Skype / Yahoo: thanhtuyen_2017

Hổ trợ trực tuyến