Quy định nhà nước vận tải đường thủy nội địa

Như đã biết, ngành công nghiệp dịch vụ vận tải trong và ngoài nước hiện đang rất phát triển. Trong đó, vận tải đường thủy trở thành một trong những mắc xích quan trọng trong ngành.

Vì thế nhu cầu cần thuê xà lan đi Phú Quốc, Đà Nẵng hay các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Đồng Tháp cũng tăng cao. Chính vì vậy mà Nhà nước đã ban hành nhiều quy định trong vận tải đường thủy nội địa, cụ thể như sau:

Ngày 2/11/2015, Bộ Giao thông vận tải (BGTVT) đã ban hành Thông tư số 61/2015/TT-BGTVT quy định về vận tải hàng hóa đường thủy nội địa, áp dụng đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải, xếp, dỡ, giao, nhận và bảo quản hàng hóa trên đường thủy nội địa.Sau khi hàng hóa đã xếp xong xuống phương tiện, người kinh doanh vận tải hàng hóa phải lập Giấy vận chuyển hàng hóa.

>>> Xem thêm: Vận chuyển hàng hóa bằng xe container đi Phú Quốc

Người kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa đường thủy có những quyền sau: 

 • Yêu cầu người thuê vận tải cung cấp các thông tin cần thiết về hàng hoá để ghi vào giấy vận chuyển và có quyền kiểm tra tính xác thực của các thông tin đó.
   
 • Yêu cầu người thuê vận tải hàng hóa mở bao, kiện để kiểm tra trong trường hợp nghi ngờ về tính xác thực của việc khai báo chủng loại hàng hóa; từ chối vận tải những bao, kiện chứa hàng hóa không đủ điều kiện và các loại hàng hóa bị cấm vận chuyển. Yêu cầu giám định khi cần thiết. 
   
 • Yêu cầu trả tiền lưu hàng hóa trên phương tiện do lỗi của người thuê vận tải, người nhận hàng gây ra.
   
 • Yêu cầu người thuê vận tải thanh toán đủ cước phí vận tải và các chi phí phát sinh; yêu cầu người thuê vận tải bồi thường thiệt hại do vi phạm thoả thuận trong hợp đồng.
   
 • Từ chối vận tải nếu người thuê vận tải không giao hàng hoá theo thoả thuận trong hợp đồng.
   
 • Lưu giữ hàng hoá trong trường hợp người thuê vận tải không thanh toán đủ cước phí vận tải và chi phí phát sinh theo thoả thuận trong hợp đồng.


Không dừng lại ở đó, vận tải đường thủy bằng xà lan phát triển, dẫn đến nhu cầu mua bán xà lan 1000 tấn, 500 tấn,... cũng tăng cao. Thế nên chắc hẳn thông tin trên cũng vô cùng có ích cho rất nhiều doanh nghiệp trong ngành vận tải. 
 

Nguồn: Chành xe Phú Quốc

Tin Tức Khác

CHÀNH XE PHÚ QUỐC

2309 QL1A, KP4, P Tân Hưng Thuận, Q.12, TPHCM
Hotline: 094 500 00 06 (Mr. Tuyền)
Skype / Yahoo: thanhtuyen_2017

Hổ trợ trực tuyến